Perfil

Fecha de registro: 2 nov 2022

Sobre...

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Cùng với sự 'lên ngôi' của công nghệ, giải trí, truyền thông và quảng cáo, Thiết kế đồ họa và Truyền thông đa phương tiện đã trở thành những ngành học thu hút đông đảo các bạn trẻ đam mê thiết kế và sáng tạo chọn theo học. Sau đây, hãy để VnSkills giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này nhé!

Thiết kế truyền thông đa phương tiện là gì?

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, ngành học thiết kế đồ họa truyền thông đa phương tiện xuất hiện ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Từ bao bì sản phẩm, báo - tạp chí, các ấn phẩm quảng bá, đến hoạt động sự kiện, các buổi diễn, giao diện website, phim ảnh…, tất cả đều cần đến bàn tay khéo léo và khối óc tinh tế của những chuyên viên thiết kế.

Thiết kế truyền thông đa phương tiện tạo ra những sản phẩm mỹ thuật có tính thực tế bằng cách thao tác trên các phần mềm đồ họa. Hiện tại ngành này lọt vào top 10 ngành nghề hot nhất trong thập kỷ tới, thu hút giới trẻ Việt Nam. Những công việc trong ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện rất đa dạng về yêu cầu, tính chất, nên thu nhập cũng có sự khác biệt.


Khát nhân lực ngành thiết kế

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, số lượng bạn trẻ theo học thiết kế truyền thông đa phương tiện đang tăng lên nhanh chóng. Tìm một địa điểm học ngành này hiện nay không khó. Lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm cũng nhiều. Thế nhưng việc tuyển dụng với doanh nghiệp vẫn còn là vấn đề nan giải.

Trong khi các doanh nghiệp cần ở các bạn trẻ là sự năng động, sáng sáng tạo trong công việc, thì đa số những bạn trẻ trong ngành này chỉ mới dừng lại ở mức ‘đồ họa’ chứ chưa đến mức ‘thiết kế’ như mong muốn. Tư duy thiết kế còn nhiều hạn chế mặc dù khả năng sử dụng các công cụ phần mềm lại rất cao, khiến các công ty khó khăn trong việc tuyển chọng nhân sự.

Không chỉ vậy, một vài trung tâm không đào tạo cho học viên tư duy về Marketing khi giảng dạy cho học viên học nghề thiết kế đồ họa truyền thông đa phương tiện, trong khi mục đích lớn nhất của thiết kế truyền thông đa phương tiện là nhằm quảng bá thương hiệu nên sản phẩm cần độc đáo, và đòi hỏi người làm phải hiểu, phải diễn đạt được ngôn ngữ marketing qua hình ảnh.

Chính điều này khiến thị trường trở lên khát nhân sự, nhưng khát người thực sự hiểu rõ thiết kế truyền thông đa phương tiện.

Ngành truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện có tính ứng dụng rộng rãi. Phạm vi công việc của nhóm ngành này vô cùng đa dạng, tùy thuộc vào chuyên ngành học mà sinh viên có thể làm việc ở các doanh nghiệp, cơ quan trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo giải trí, kinh doanh, giáo dục,…với các vị trí cụ thể sau:

  • Chuyên viên thiết kế sản phẩm, ấn phẩm truyền thông, thiết kế logo, hình ảnh cho các doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ.

  • Biên tập viên, phóng viên, quản lý các ấn phẩm báo chí, bìa sách, ấn phẩm điện tử… ở các cơ quan báo điện tử, nhà xuất bản.

  • Chuyên viên truyền thông, content marketing tại phòng ban công ty, tổ chức

  • Biên tập viên các chương trình truyền hình, xử lý hình ảnh, âm thanh phim ảnh, thiết kế nội dung truyền thông hoặc làm kỹ xảo điện ảnh ở các hãng sản xuất phim

  • Nhân viên xử lý hình ảnh, âm thanh cho các đài truyền hình, hãng sản xuất phim, công ty âm nhạc

  • Nhân viên thiết kế, xây dựng giao diện, nội dung và chức năng cho website

  • Nhân viên thiết kế đồ họa, mô phỏng hình ảnh, không gian

  • Nhân viên quay phim, chụp ảnh, dựng phim tại các studio, đài truyền hình

  • Chuyên gia tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, logo, nhãn hiệu sản phẩm, làm TVC quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu doanh nghiệp.

  • Làm KOL, Blogger, Content Creator trên các nền tảng mạng xã hội, quản lý fanpage, group và các kênh truyền thông xã hội khác nhau.

Tìm hiểu về các khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn và chất lượng nhất của VnSkills Academy để biết nhiều hơn các kiến thức về học thiết kế đồ họa.

N
Ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Más opciones